Dịch vụ
Sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến
  • 091.353.7190
  • 043.623.1060
  • Skype:
  • Yahoo:
VideosPhân loại rác tại nguồn: Văn minh, tiết kiệm và bảo vệ môi trường

  22/09/2015

Phân loại rác tại nguồn:Văn minh, tiết kiệm và bảo vệ môi trường
Hiện ở Hà Nội đang thực hiện một chiến dịch 3R (giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế chất thải) bằng hình thức phân loại rác tại nguồn với sự tham gia tích cực của người dân. Chiến dịch nhằm xây dựng một thủ đô xanh-sạch-đẹp. 

Trong đó, quan trọng nhất nhưng cũng là khó khăn nhất để thực hiện tốt phân loại rác tại nguồn (PLRTN) là gia đình bạn cần có kiến thức phân loại rác và phải trang bị 2-3 thùng rác riêng biệt để chứa ba loại rác cơ bản, gồm rác hữu cơ, rác vô cơ và rác tái chế. Song song đó phải có nơi tập kết, tiếp nhận nguồn rác sau khi được phân loại này. Ngoài ra, chương trình này còn quy định người dân đổ rác và cơ quan thu gom rác phải thực hiện đúng ngày, đúng giờ và đúng nơi quy định.

 

 

Phân biệt ba loại rác

Rác hữu cơ là các loại rác thực phẩm từ nhà bếp như rau, củ, quả... Rác hữu cơ sau khi được phân loại sẽ được mang đến nhà máy sản xuất phân hữu cơ. Rác hữu cơ được chế biến thành phân hữu cơ, rất tốt cho sản xuất nông nghiệp và an toàn cho người sử dụng. Vì vậy, việc phân loại rác hữu cơ cẩn thận ngay từ đầu sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình sản xuất phân hữu cơ sau này.

Rác vô cơ là các loại rác như sành sứ, gạch vỡ, thủy tinh, xỉ than, đất, cát... Rác vô cơ là loại rác không thể sử dụng được nữa mà chỉ có thể mang đi chôn lấp tại bãi rác. Vì vậy, để bảo vệ môi trường, chúng ta cần giảm thiểu tối đa lượng rác vô cơ này. Rác tái chế như giấy, kim loại, vỏ hộp... sẽ được vận chuyển đến các làng nghề để tái chế thành các sản phẩm mới.

Thùng rác hộ gia đình

Mỗi hộ gia đình cần phải trang bị ít nhất là hai thùng rác. Một thùng màu xanh (chứa rác hữu cơ) và thùng màu da cam (chứa rác vô cơ). Trong đó, thùng rác hữu cơ sẽ có thêm lưới lọc chất lỏng phía đáy để tách nước ra khỏi phần rác hữu cơ.

Hệ thống thu gom

Thông thường, mỗi tổ dân phố sẽ có khoảng 1-2 điểm đặt thùng rác thu gom tập kết. Rác hữu cơ được đổ hàng ngày vào mỗi chiều (từ 18 giờ đến 20 giờ 30). Rác vô cơ chỉ đổ vào các ngày thứ Ba, Năm, Bảy và Chủ nhật (từ 18 giờ đến 20 giờ 30). Nhờ việc PLRTN, khối lượng rác chở về bãi rác sẽ giảm khá nhiều, đồng thời tăng hiệu quả kinh tế do giảm chi phí xử lý rác, tái sử dụng nhiều sản phẩm từ rác tái chế và giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường do các chất thải độc hại lẫn trong rác.

Chiến lược quốc gia về 3R sẽ trình Chính phủ vào cuối năm 2009

Mới đây, đại diện các nhà tài trợ cho Việt Nam đã tham dự hội nghị do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức, đóng góp ý kiến hỗ trợ Việt Nam xây dựng chiến lược quốc gia về giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế chất thải (3R) đến năm 2020. Theo đại diện Trung tâm Phát triển vùng của LHQ tại Việt Nam, cơ quan xây dựng chiến lược cũng cần thăm dò, giới thiệu các cơ hội đầu tư trong ngành công nghiệp tái chế đang phát triển, các dự án biến chất thải thành năng lượng... Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các dự án 3R sẽ là một mũi tên nhắm tới nhiều mục tiêu, như tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu, hạ giá thành sản phẩm, tiết kiệm chi phí xử lý môi trường... Được biết, chiến lược quốc gia về giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế chất thải (3R) đến năm 2020 dự kiến sẽ được trình Chính phủ vào cuối năm 2009.

Tin tức mới