Dịch vụ
Sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến
  • 091.353.7190
  • 043.623.1060
  • Skype:
  • Yahoo:
VideosTư vấn Đồng phát nhiệt điện (Cogen)

  17/09/2015

Cung cấp dịch vụ tư vấn về lĩnh vực đồng phát nhiệt điện (CHP hay Cogeneration)

Description: http://www.polytee.com.vn/image_upload/article/1315813414.gif

 

Sản suất đồng phát nhiệt - điện, tiếng Anh là Combined Heat and Power Generation hoặc Cogeneration, viết tắt là CHP hoặc Cogen, là quá trình sản xuất đáp ứng đồng thời tại hiện trường 2 dạng năng lượng là điện năng và nhiệt năng từ một nguồn năng lượng sơ cấp duy nhất.

Trong nhiều ngành công nghiệp (giấy và bột giấy, vải sợi, hóa chất, phân bón, mía đường, xi măng, ...) nhu cầu sử dụng hơi bão hòa ở nhiệt độ ổn định luôn được đặt ra để phục vụ các mục đích gia nhiệt, sấy hoặc làm khô sản phẩm. Đối với các quá trình gia nhiệt đòi hỏi phải có nhiệt độ ổn định thì hơi nước bão hoà luôn được coi là môi chất tải nhiệt tốt vì quá trình nhả nhiệt đẳng nhiệt của nó có thể dễ dàng được thực hiện trong khi nó ngưng tụ. Ngoài nhu cầu sử dụng nhiệt, các ngành công nghiệp trên còn có nhu cầu sử dụng điện năng (hoặc cơ năng) để chạy các động cơ điện hoặc các máy quay khác hoặc để thắp sáng phục vụ sản xuất.

Theo cách thông thường, để thoả mãn nhu cầu về nhiệt, người ta lắp đặt các lò hơi công nghiệp tại hiện trường để trực tiếp cấp nhiệt cho quá trình công nghệ. Có khi nhu cầu nhiệt được thoả mãn trực tiếp bằng các nguồn nhiệt thải sẵn có của chính dây chuyền công nghệ trong nhà máy. Trong khi đó, để thoã mãn nhu cầu về điện, nhà máy công nghiệp thường sử dụng điện lưới quốc gia thông qua việc lắp đặt trạm biến áp cấp điện cho các máy móc chạy bằng điện. Cách sản xuất đó được gọi là sản xuất truyền thống hay còn được gọi là sản xuất riêng rẽ nhiệt so với điện, tức là nhiệt được sản xuất tại hiện trường còn điện được sản xuất từ các nhà máy nhiệt điện. Điều này dẫn đến việc tiêu phí đáng kể nguồn năng lượng sơ cấp bởi vì: i) một phần lớn nhiệt cung cấp cho quá trình sản xuất điện tại các nhà máy điện bị thất thoát cho nước làm mát ở bình ngưng; ii)việc vận chuyển điện năng trên lưới đến nơi tiêu thụ sẽ chịu những tổn thất đường truyền nhất định; iii) các lò hơi cấp nhiệt thông số thấp thường có hiệu suất thấp hơn so với những lò hơi thông số cao dùng trong sản xuất điện.

Từ những năm 1950, công nghệ sản xuất đồng phát nhiệt - điện, CHP hay Cogen, đã được các nước phát triển áp dụng vào trong các nhà máy công nghiệp và cả trong dân dụng hay các công trình xã hội. Gần đây, công nghệ đồng phát được các nước tiên tiến như Anh, Mỹ, Nhật, Đan Mạch, Thuỵ Điển, v.v.áp dụng như là giải pháp quan trọng góp phần vào sự thành công trong chiến lược quốc gia về sản xuất năng lượng phân tán (Distributed Energy Generation or Decentralised Energy Generation), nhằm đồng thời 2 mục tiêu là giảm gánh nặng lưới điện và phát triển xã hội tại những vùng xa, vùng sâu.

Công ty CP Năng lượng và Môi trường Bách Khoa là đơn vị có nhiều quan tâm đặc biệt và có năng lực nhất định về cung cấp dịch vụ tư vấn trong lĩnh vực đồng phát nhiệt điện.

Những dịch vụ tư vấn mà chúng tôi có thể đem đến cho Quý vị là:

1) Tư vấn lập dự án khả thi đầu tư xây dựng công trình đồng phát nhiệt điện, xem tài liệu giới thiệu về ý nghĩa tiết kiệm năng lượng khi lắp đặt hệ thống đồng phát nhiệt điện.

2) Tư vấn lựa chọn sơ đồ dây chuyền công nghệ đồng phát nhiệt điện:

- Dùng tuabin khí hay tuabin hơi, tuabin trích hơi cấp nhiệt hay tuabin ngưng hơi hay tuabin đối áp;

- Lựa chọn tỷ số nhiệt/điện thích hợp với quy mô dây chuyền thiết bị;

- Cần hay không cần lắp đặt trạm biến áp dùng điện lưới dự phòng hay bổ sung, cần thiết hay không cần thiết phải lắp đặt máy phát điện dự phòng động cơ diezel, v.v.;

- Hộ tiêu thụ nhiệt sử dụng áp suất nào thì thích hợp hơn, nói cách khác là áp suất trích hơi cấp nhiệt là bao nhiêu thì hiệu quả nhất, xem tài liệu;

3) Tư vấn thiết kế kỹ thuật và thiết kế chi tiết hệ thống thiết bị công nghệ.

4) Tư vấn lựa chọn nhà thầu cung cấp thiết bị công nghệ và giám sát lắp đặt thiết bị.

5) Tư vấn thiết lập và vận hành Hệ thống quản lý, giám sát việc cung cấp và tiêu thụnăng lượng cho hệ thống đồng phát (Hệ thống EMS).

6) Tư vấn hỗ trợ vay vốn từ các nguồn ưu đãi phát triển năng lượng và bảo vệ môi trường.

Một số tài liệu tham khảo liên quan đến công nghệ đồng phát nhiệt điện, xin xem thêm tại mục "Tài liệu download"

----------------------------------------------------

Để có thêm thông tin và được tư vấn chi tiết về hệ thống đồng phát nhiệt điện, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CP NĂNG LƯỢNG VÀ MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA

Tel: (84-4) 3623.1060

Fax: (84-4) 3623.1061

Mr. Phạm Văn Tân - Giám đốc 

Giảng viên Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh (ngành Nhiệt điện cũ), Trường ĐHBK HN

Tin tức mới