Dịch vụ
Sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến
  • 091.353.7190
  • 043.623.1060
  • Skype:
  • Yahoo:
VideosNâng cao hiệu quả kinh tế vận hành nhà máy nhiệt điện đốt than

  14/10/2015

Nâng cao hiệu quả kinh tế vận hành nhà máy nhiệt điện đốt than - Improve the Efficiency of a Coal-fired Thermal Power Plant

Nhiệt điện đốt than đang và sẽ được tăng cường tại nhiều tỉnh trên phạm vi cả nước ta. Đó là xu hướng tất yếu và hiện thực đã được thể hiện qua lịch sử phát triển năng lượng của các nước và trong các chính sách của Chính phủ nước ta trong thời gian qua. Từ trước tới nay, công tác nâng cao hiệu quả kinh tế vận hành dẫn đến tiết kiệm tiêu thụ than tại các nhà máy này đã được quan tâm nhưng vẫn còn nhiều điểm chưa được đúng mức do nhiều nguyên nhân xét về quan điểm tiết kiệm năng lượng.

Những điểm chưa thoả đáng đó đã tồn tại bắt đầu từ ngay tại các máy móc kỹ thuật, các công đoạn trong dây chuyền công nghệ sản xuất điện và công tác quản lý vận hành ngay tại chính các nhà máy, tiếp theo đó là từ sự nhận thức chưa thực sự thích đáng của các cấp quản lý vận hành nhà máy và cuối cùng là từ cả cơ chế phát triển ngành điện nói chung của đất nước cũng một phần chưa thực sự thúc đẩy hoạt động tiết kiệm năng lượng tại các nhà máy nhiệt điện.

Ngày nay, các chính sách phát triển ngành điện đã dần được cải thiện một cách tích cực:

- Thông tư 18/2010/TT-BCT của Bộ Công thương quy định về vận hành thị trường điện cạnh tranh.

- Thông tư 32/2010/TT-BCT của Bộ Công thương quy định về Hệ thống điện phân phối.

- Thông tư 41/2010-TT-BCT của Bộ Công thương quy định phương pháp xác định giá bán điện.

- Thông tư 05-2011/TT/BCT của Bộ Công thương quy định giá bán điện.

- Quyết định 268/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định biểu giá bán điện năm 2011.

- Quyết định 269/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về giá bán điện năm 2011.

Những văn bản pháp lý như trên sẽ dần đưa thị trường điện Việt Nam vào vận hành công khai và lành mạnh.

Ví dụ đơn giản dưới đây chỉ có tích chất phác hoạ để quý vị thấy được sự cần thiết và ý nghĩa vô cùng to lớn của hoạt động tiết kiệm năng lượng tại các nhà máy nhiệt điện đốt than.

Một nhà máy nhiệt điện đốt than nhập khẩu (có nhiệt trị 26.000 kJ/kg, nhập về tới nhà máy với giá 1.500 VNĐ/kg) với công suất điện tinh phát lên lưới của nhà máy là 1.200 MW (2 tổ máy x 600 MW/tổ máy = 1.200 MW). Thời gian phát công suất thiết kế của nhà máy này đạt 5.600 giờ/năm. Hiệu suất tinh toàn nhà máy, tính trung bình trong toàn bộ thời gian làm việc là 34%. Giả sử các công đoạn chính trong dây chuyền sản xuất điện tại nhà máy được quản lý thích đáng và nghiêm ngặt về chế độ vận hành hợp lý và kết quả là làm tăng hiệu suất toàn nhà máy lên đạt 35% trong nửa thời gian làm việc nói trên.

Câu hỏi đặt ra là số tiền tiết kiệm do giảm được tiêu thụ than sẽ là bao nhiêu triệu/năm?

Câu trả lời của chúng tôi là "Nếu nhà máy nhiệt điện trên vận hành tốt mà làm tăng 1% hiệu suất trong 50% thời gian vận hành thì 1 năm nhà máy sẽ tiết kiệm được khoảng 39.100 tấn than, tương ứng với khoảng 58,7 tỷ VNĐ".

Vấn đề đặt ra về mặt kỹ thuật và quản lý vận hành như thế nào để có thể đạt được sự tăng hiệu suất như nói trên với chi phí thực hiện không được vượt quá 50% lượng tiết kiệm đem lại.

Trả lời cho câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra 10 điểm dưới đây mà quý vị có thể tham khảo, trong đó đặc biệt phải quan tâm tới khu vực lò hơi và hệ thống tuần hoàn:

1) Phương thức quản lý sản xuất chung, bao gồm cả cơ chế thưởng phạt đã được áp dụng hợp lý chưa đối với việc vận hành có ảnh hưởng tới hiệu quả năng lượng của các khâu trong dây chuyền sản xuất.

2) Quản lý và vận hành hiệu quả hệ thống cung cấp nhiên liệu than hay chưa.

3) Quản lý và vận hành hiệu quả hệ thống khói, gió lò hơi hay chưa.

4) Quản lý và vận hành hiệu quả hệ thống xả lò hay chưa.

5) Quản lý và vận hành hiệu quả hệ thống trích hơi tuabin hay chưa.

6) Quản lý và vận hành hiệu quả hệ thống bình ngưng và nước tuần hoàn hay chưa trong khi hệ thống này có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất tới hiệu suất của nhà máy nhiệt điện.

7) Quản lý và vận hành hiệu quả hệ thống hút khí không ngưng (ejector) hay chưa trong khi đây là khâu rất quan trọng trong hệ thống bình ngưng.

8) Quản lý và vận hành hiệu quả hệ thống rửa ống bình ngưng hay chưa, rửa đủ sạch hay chưa, như thế nào là đủ sạch xét về góc độ tiết kiệm năng lượng, rửa ống bình ngưng một cách liên tục liệu có phải là giải pháp hiệu quả không.

9) Quản lý và vận hành hiệu quả hệ thống hơi tự dùng hay chưa.

10) Quản lý và vận hành hiệu quả hệ thống điện tự dùng (giảm tiêu thụ điện tự dùng) đã đúng mức hay chưa.

Công ty CP Năng lượng và Môi trường Bách Khoa có sự cộng tác chặt chẽ với các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp nhiệt điện, là những chuyên gia của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đơn vị đầu ngành trong cả nước về lĩnh vực tư vấn tiết kiệm năng lượng trong nhà máy nhiệt điện đốt than.

 

-------------------------------------------------------------------------------

Đến với chúng tôi, quý vị sẽ được tư vấn để triển khai thành công chương trình nâng cao hiệu quả vận hành lò hơi, tuabin hơi và các hệ thống thiết bị phụ trợ trong nhà máy nhiệt điện của quý vị. Chúng tôi cam kết sẽ làm cho nhà máy nhiệt điện của quý vị tăng hiệu suất được tối thiểu 0,5 - 1%.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Để có thêm thông tin và được tư vấn chi tiết về nâng cao hiệu quả kinh tế vận hành nhà máy nhiệt điện, hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY CP NĂNG LƯỢNG VÀ MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA

Tel: 04 3623.1060

Fax: 04 3623.1061

Hotline: 091.353.7190 / 091.437.7190

Mr. Phạm Văn Tân - Giám đốc

Giảng viên Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh (Ngành nhiệt điện cũ), Trường ĐHBK HN

Email:tanphamvan.ihere@gmail.com

Tin tức mới